Bài tập về danh từ lớp 4

     
Lớp 1

Đề thi lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 - liên kết tri thức

Lớp 2 - Chân trời sáng tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 3

Lớp 3 - liên kết tri thức

Lớp 3 - Chân trời sáng tạo

Lớp 3 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Lớp 6

Lớp 6 - liên kết tri thức

Lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 7

Lớp 7 - kết nối tri thức

Lớp 7 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 7 - Cánh diều

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 10

Lớp 10 - liên kết tri thức

Lớp 10 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 10 - Cánh diều

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

IT

Ngữ pháp tiếng Anh

Lập trình Java

Phát triển web

Lập trình C, C++, Python

Cơ sở dữ liệu


*

Bài tập trắc nghiệm giờ việt lớp 4Thương người như thể yêu mến thânMăng mọc thẳngTrên song cánh cầu mơÔn tập thân học kì 1Có chí thì nênTiếng sáo diềuÔn tập Cuối học tập kì 1Người ta là hoa đấtVẻ đẹp mắt muôn màuNhững tín đồ quả cảmÔn tập thân học kì 2Khám phá chũm giớiTình yêu thương cuộc sốngÔn tập Cuối học tập kì 2
Bài tập trắc nghiệm Danh trường đoản cú - danh từ tầm thường và danh từ riêng biệt lớp 4 có đáp án
Trang trước
Trang sau  

Với 13 bài tập trắc nghiệm Luyện từ và câu: Danh từ - danh từ thông thường và danh từ riêng biệt lớp 4 có đáp án, chọn lọc để giúp đỡ học sinh ôn luyện trắc nghiệm tự đó nắm vững kiến thức bài xích học.

Bạn đang xem: Bài tập về danh từ lớp 4

Trắc nghiệm Danh tự - danh từ thông thường và danh từ riêng biệt lớp 4 gồm đáp án

Câu 1: Cho những danh từ sau đây con hãy sắp xếp chúng vào hai nhiều loại danh từ chung và danh tự riêng:

Sông Cửu Long vua Lê Lợi tp hcm tỉnh hải dương Ngọc Lan các bạn gái

Danh từ bỏ chung

Danh từ bỏ riêng

Hiển thị đáp án

Đáp án:

- Danh từ bỏ chung: sông, vua, thành phố, tỉnh, bạn gái

- Danh từ bỏ riêng: Cửu Long, Lê Lợi, hồ Chí Minh, Hải Dương, Ngọc Lan

Đáp án đúng

Danh tự chung

Danh từ riêng

sông, vua, thành phố, tỉnh, các bạn gái 

Cửu Long, Lê Lợi, hồ nước Chí Minh, Hải Dương, Ngọc lan


Câu 2: Trong các câu ca dao dưới đây, các danh từ riêng rẽ đều không được viết hoa, bé hãy phân phát hiện những danh từ riêng biệt đó:

a. Đồng đăng có phố kì lừa

Có người vợ tô thị tất cả chùa tam thanh

b. Sâu duy nhất là sông bạch đằng

Ba lần giặc đến, ba lần giặc đi

Cao tuyệt nhất là núi lam sơn

Có ông lê lợi trong ngàn bước ra

Hiển thị đáp án

Đáp án:

a.

Đồng đăng có phố kì lừa

Có nàng tô thị có chùa tam thanh

Sửa lại: Đồng Đăng, Kì Lừa, tô Thị, Tam Thanh

b.

Sâu tuyệt nhất là sông bạch đằng

Ba lần giặc đến, ba lần giặc đi

Cao duy nhất là núi lam sơn

Có ông lê lợi trong ngàn cách ra

Sửa lại: Bạch Đằng, Lam Sơn, Lê Lợi


Câu 3: Tìm những danh từ trong đoạn văn sau:

Những ngà mưa phùn tín đồ ta thấy trên mấy bến bãi soi dài nổi lên trọng tâm sông những nhỏ giang bé sếu, cao ngay sát bằng tín đồ theo nhau lững thững cách thấp nhoáng trong bụi mưa white xóa.

Hiển thị đáp án

Đáp án 

Những/ ngày/ mưa phùn/ người ta/ thấy/ trên/ mấy/ bãi soi/ dài/ nổi/ lên/ ở/ giữa/ sông/ những/ con giang/ nhỏ sếu/, cao/ gần/ bằng/ người/ theo/ nhau/ lững thững/ bước/ thấp/ thoáng/ trong/ bụi mưa/ trắng/ xóa

Đáp án đúng:

Những danh từ tìm được trong đoạn văn là: ngày. Mưa phùn, bạn ta, kho bãi soi, sông, con giang, bé sếu, người, lớp bụi mưa


Câu 4: Tìm các danh từ bỏ chung bao gồm trong đoạn văn sau:

*

Mặt sông hắt ánh nắng chiếu thành một đường quanh co trắng xóa. Nhìn sang yêu cầu dãy núi Trác nối liền với hàng núi Đại Huệ xa xa. Trước mặt công ty chúng tôi giữa hai hàng núi là nhà bác bỏ Hồ.

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Mặt/ sông/ hắt/ ánh / nắng/ chiếu/ thành/ một/ đường/ quanh co/ trắng xóa/. Nhìn/ sang/ phải/ dãy/ núi/ Trác/ nối liền/ với/ dãy/ núi/ Đại Huệ/ xa xa/. Trướcmặt/ bọn chúng tôi/ giữa/ hai/ dãy/ núi/ là/ nhà/ chưng Hồ/.

Đáp án đúng:

Những danh từ bình thường trong đoạn văn tìm kiếm được là: mặt, sông, ánh, nắng, đường, dãy, núi, trước, mặt, giữa, nhà.


Câu 5: Tìm các danh trường đoản cú riêng có trong đoạn văn sau:

Chúng tôi đứng bên trên núi chung . Nhìn sáng trái thuộc dòng sông Lam uốn khúc theo hàng núi Thiên Nhẫn. Phương diện sông hắt tia nắng chiếu thành một đường quanh co trắng xóa. Chú ý sáng nên là hàng núi Trác nối sát với dãy núi Đại Huệ xa xa. Trước mặt cửa hàng chúng tôi giữa hai dãy núi là nhà chưng Hồ

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Các danh từ riêng trong đoạn văn là: Chung, Lam, Thiên Nhẫn, Trác, bác Hồ.

Đáp án đúng: chúng tôi / đứng / trên / núi / Chung /. Quan sát / sáng sủa / trái / là / loại / sông / Lam / uốn nắn khúc / theo / hàng / núi / Thiên Nhẫn /. Khía cạnh / sông / hắt / ánh / nắng và nóng / chiếu / thành / một / đường / quanh teo / trắng xóa /. Nhìn/ sáng / yêu cầu / là / hàng / núi / Trác / nối sát / với / dãy / núi / Đại Huệ / xa xa /. Trước / phương diện / công ty chúng tôi / thân / hai / hàng / núi / là / nhà / Bác Hồ/.


Câu 6: Danh trường đoản cú là số đông từ chỉ sự vật bao gồm gì?

1. Người

2. Vật

3. Hoạt động

4. Hiện tượng

5. Khái niệm

6. Tình cảm

7. Đơn vị

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Danh trường đoản cú là các từ chỉ sự thứ bao gồm:

- Người

- Vật

- hiện tại tượng

- Khái niệm

- Đơn vị

Đáp án đúng: Đánh lốt x vào ô trống số 1, 2, 4, 5, 7


Câu 7: Đâu là danh từ bỏ chỉ khái niệm trong những các danh từ được ấn đậm dưới đây:

*

Một điểm trông rất nổi bật trong đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh là lòng thương người… cũng chính vì thấy nước mất, nhà tan… mà người đã ra đi học tập kinh nghiệm của cách mạng nhân loại để về giúp đồng bào.

Theo Trường Chinh

1. Điểm

2. Đạo đức

3. Lòng

4. Người

5. Nước

6. Nhà

7. Gớm nghiệm

8. Cách mạng

9. Đồng bào

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Danh tự chỉ khái niệm : biểu thị những dòng chỉ tất cả trong dìm thức của nhỏ người, không có hình thù, không đụng vào hay ngửi, nếm, nhìn… được

Từ quan niệm trên ta phát hiện nay được các danh từ bỏ chỉ tư tưởng ở bên trên là:

- Điểm

- Đạo đức

- Lòng

- gớm nghiệm

- bí quyết mạng

Đáp án đúng: Đánh dấu x vào ô trống số 1, 2, 3, 7, 8


Câu 8: Trong câu sau, câu nào gồm từ in đậm là danh tự chỉ khái niệm?

A. các lần vấp bổ em vẫn thu được cho chính mình những kinh nghiệm xứng đáng quý.

B. Trời nắng và nóng chói chang, bác bỏ An vừa từ bệnh viện về, người ướt sũng mồ hôi.

C. Hồi còn nhỏ,  thường xuyên ru em ngủ từng tối.

D. Dòng sông thanh thoả trôi.

Hiển thị đáp án

Đáp án:

- Câu tất cả từ in đậm là danh từ chỉ quan niệm là:

Mỗi lần vấp bửa em đang thu được cho bạn những kinh nghiệm xứng đáng quý.

- những từ in đậm trong các câu còn lại:

Nắng chói chang, bác bỏ An vừa từ khám đa khoa về, người ướt sũng các giọt mồ hôi -> đựng danh tự chỉ hiện tại tượng.

Hồi còn nhỏ,  thường ru em ngủ mỗi buổi tối -> chứa danh trường đoản cú chỉ người.

Dòng sông đủng đỉnh trôi -> đựng danh từ bỏ chỉ sự vật.

Đáp án đúng: A. Mỗi lần vấp vấp ngã em đã thu được cho doanh nghiệp những kinh nghiệm đáng quý.


Câu 9: Các từ Nguyễn Ngọc Linh, Bùi Hòa Bình, Nguyễn Lan Anh là danh từ tầm thường vì nó chỉ người.

Xem thêm: Giải Vbt Sinh 8 Bài 50 : Vệ Sinh Mắt, Giải Vở Bài Tập Sinh 8 Bài 50

Theo con đánh giá trên đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Các từ bỏ Nguyễn Ngọc Linh, Bùi Hòa Bình, Nguyễn Lan Anh là danh tự riêng bởi nó chỉ thương hiệu người. Chưa dừng lại ở đó vì là danh từ riêng rẽ nên những từ ấy bắt đầu được viết hoa chữ cái đầu tiên tạo thành mỗi tiếng trong từ đó.

Vậy nên nhận định trên là sai.

Đáp án đúng: B. Sai


Câu 10: Con hãy điền từ còn thiếu vào vị trí trống để hoàn thành xong khái niệm sau:

.......... Là phần đông từ chỉ........ (người, vật, hiện nay tượng, khái niệm, hoặc 1-1 vị).

A. Danh từ.......hành động

B. Danh từ.........sự vật

C. Danh từ..........tình cảm

D. Danh từ...........trạng thái

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Danh từ là rất nhiều từ chỉ sự thứ ( người, vật, hiện nay tượng, khái niệm, hoặc đối kháng vị)

Đáp án đúng: B. Danh từ........sự vật


Câu 11: Tìm những danh tự chỉ đơn vị trong câu sau:

Cơn mưa trắng trời white đất, hầu như cây liễu đứng ủ rũ chịu trận, lũ chim ko kịp kiếm địa điểm trú thân sẽ run rẩy trên gần như cành cây.

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Cơn mưa trắng trời white đất, những cây liễu đứng ủ rũ chịu đựng trận, đàn chim không kịp kiếm vị trí trú thân vẫn run rẩy trên những cành cây.

Vậy nên các danh từ chỉ đơn vị chức năng mà ta tìm kiếm được trong câu trên đó là: cơn, cây, đàn, cành


Câu 12: Con hãy điền từ còn thiếu vào vị trí trống để hoàn thiện khái niệm sau:

viết hoa tên riêng biệt tên Danh từ bình thường Danh tự riêng

_______là___________của một một số loại sự vật

___________là_________của một sự vật. Danh tự riêng luôn luôn được_______

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Danh tự chung là tên của một các loại sự vật

Danh từ bỏ riêng là tên riêng của một sự vật. Danh từ bỏ riêng luôn luôn luôn được viết hoa

Đáp án đúng

Các từ đề nghị điền vào vị trí trống theo sản phẩm tự: Danh tự chung, tên, Danh trường đoản cú riêng, thương hiệu riêng, viết hoa


Câu 13: Đọc đoạn thơ sau và cho thấy thêm những nhận định và đánh giá về những từ được in ấn đậm sau, đánh giá nào đúng, đánh giá nào sai?

"Mang theo truyện cổ tôi đi

Nghe trong cuộc sống âm thầm thì tiếng xưa

Vàng cơn nắng, trắng cơn mưa

Con sông tan có rằng dừa nghiêng soi

Đời cha ông với đời tôi

Như con sông với chân trời sẽ xa

Chỉ còn truyện cổ thiết tha

Cho tôi dìm mặt ông cha của mình"

1. Ông cha và cha ông là các danh tự chỉ người.

2. Sông, dừa, chân và trời là những danh trường đoản cú chỉ đối chọi vị.

3. Mưa, nắng tiếng là những danh từ bỏ chỉ solo vị.

4. Cuộc sống, truyện cổ, xưa và đời là các danh từ chỉ khái niệm.

5. Cơn, con rặng là các danh từ chỉ đối kháng vị

Hiển thị đáp án

Đáp án:

- những nhận định đúng là:

+ Ông cha và cha ông là những danh trường đoản cú chỉ người.

Cuộc sống, truyện cổ, xưa và đời là các danh từ chỉ khái niệm.

Cơn, con rặng là những danh từ chỉ solo vị.

- những nhận định không nên là:

+ Sông, dừa chântrời là những danh từ chỉ solo vị.

Mưa, nắng tiếng là những danh tự chỉ đơn vị.

- Sửa lại các nhận định sai:

+ Sông, dừa chântrời là các danh từ bỏ chỉ vật.

Xem thêm: Tóm Tắt Uy-Lít-Xơ Trở Về Đầy Đủ Nhất, Tóm Tắt Uy Lít Xơ Trở Về Đầy Đủ Nhất

Mưa, nắng tiếng là những danh tự chỉ hiện tại tượng.




Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.chuyensuamayphotocopy.vn


KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2010 ĐẠT 9-10 LỚP 4

Phụ huynh đăng ký khóa huấn luyện và đào tạo lớp 4 cho con sẽ được bộ quà tặng kèm theo miễn tầm giá khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đk học test cho con và được hỗ trợ tư vấn miễn phí tại khoahoc.chuyensuamayphotocopy.vn